Lựa Chọn Độ Dày Đá Granite Như Thế Nào Là Phù Hợp?

Độ dày đá Granite sẽ mang đến những lợi ích riêng cho công trình. Việc quyết định nên sử dụng độ dày nào còn phụ thuộc hạng mục ốp lát đá mà bạn sẽ sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn không biết chọn lựa độ dày như thế nào cho phù hợp thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Độ dày đá Granite phổ biến trên thị trường hiện nay

Độ dày đá Granite 2cm và 3 cm

Đây là độ dày phổ biến của đá tự nhiên, mặc dù kích thước bề dày không chênh lệch nhau nhưng xét về tổng thể thì nó tạo ra một sự khác biệt lớn. Chi phí dựng với độ dày đá Granite 3cm thường sẽ cao hơn bề dày đá 2 cm và nó cũng quyết định quan trọng trong việc thi công xây dựng. Những tấm đá có bề dày cho công trình bền bỉ hơn như việc ốp lát đá cũng sẽ khó khăn hơn về trọng lượng nên gia thành thợ cũng sẽ cao hơn.

Lựa Chọn Độ Dày Đá Granite Như Thế Nào Là Phù Hợp?

Độ dày mỏng hơn 2 cm

Độ dày tấm đá mỏng hơn 2 cm cũng được sử dụng nhiều ở nước ta với kích thước từ 1 cm, 1,2 cm, 1,6 cm và 2 cm. Trên thực tế với độ dày tấm đá mỏng hơn 2 cm vừa đủ cho hầu hết các hạng mục công trình ốp lát, nhưng phù hợp nhất là ốp lát bàn đá, bàn bếp, bàn làm việc. Những công trình có quy mô phức tạp như các dự án lớn việc ốp tấm đá có độ dày mỏng hơn 2cm sẽ làm giảm trọng lượng đáng và cả chi phí.  

Độ dày đá Granite lớn hơn 3cm

Với độ dày đá Granite lớn hơn 3cm không được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, nhưng vẫn có một số công trình sử dụng mẫu đá này cho trình của mình. Nhưng việc quan trọng hơn, nó chỉ trông bắt mắt, về mặt thực tế ở nước ta hạn chế hơn do khối lượng đặc thù và việc thi công lát, ốp cũng khó khăn hơn rất nhiều. 

Ảnh hưởng của độ dày đá hoa cương

Thông thường, người sử dụng thường nghĩ rằng sử dụng đá hoa cương với độ dày lớn thì kết cấu sẽ chắc chắn hơn và khả năng chịu lực cũng bền bỉ hơn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Bởi việc xác định loại đá có cứng hay chắc chắn hơn phụ thuộc vào kết cấu của bản thân chúng.

Đá hoa cương trên bề mặt luôn sở hữu những khe hở nhỏ, rất khó nhìn thấy được bằng mắt thường. Người ta thường gọi đó là độ xốp của đá. Độ xốp của đá càng lớn, thì kết cấu của đá không chắc chắn, dễ dàng dẫn đến hiện tượng đá bị vỡ, nứt trong quá trình sử dụng. Với trường hợp đó, độ dày đá Granite có khả năng khắc phục được nhược điểm của độ xốp. Hiểu một cách đơn giản thì đá càng dày thì càng chắc chắn hơn.

Lựa Chọn Độ Dày Đá Granite Như Thế Nào Là Phù Hợp?

Nhưng ngược lại, nếu bản thân loại đá mà bạn lựa chọn có kết cấu vô cùng chắc chắn thì việc sử dụng đá dày chỉ khiến tăng trọng lực mà phần thô công trình phải chịu đựng.  Như vậy, thì độ dày đá Granite chỉ ảnh hưởng và hỗ trợ một phần cho đá chứ không hề gây ảnh hưởng quá lớn đến toàn bộ độ bền của nội ngoại thất. 

Nên việc lựa chọn độ dày hay mỏng của đá sa cho phủ hợp phải được các đơn vị thi công cân nhắc và tính toàn kỹ lượng sau đó mới tiến hành thực hiện. 

Các ứng dụng của độ dày đá Granite theo từng hạng mục

Có thể nói đá hoa cương có thể ứng dụng cho hầu hết các hạng mục thi công hiện nay. tuy nhiên có một số lưu ý về ứng dụng đã được Kho Đá Hòa Thắng đúc kết để cung cấp cho bạn như: 

Ốp đá tường, mặt tiền, len nên dùng đá Granite có độ dày mỏng

Nhìn chung các hạng mục liên quan đến kỹ thuật ốp, lát ta nên sử dụng các loại đá hoa cương có độ dày mỏng. Nguyên nhân chính là nằm ở đặc trưng thi công. Ốp cần phải dựng đứng các tấm đá, kết nối chúng với tường bằng bass và keo dán. Do đó cần sử dụng các loại đá dày, ta cần một bức tường thật vững chãi ( nên là loại tường mới xây) và bass loại tốt nhất để đảm bảo độ bám dính của đá không bị đổi sụp. 

Việc rơi hay đổ đá hoa cương có thể gây ra những tai nạn không mong muốn trong quá trình sử dụng của gia chủ. Bởi đá Granite không giống như gạch, tuy cùng một kích thước, nhưng trọng lượng của đá lại nặng hơn gấp nhiều lần. Hình dung một cách đơn giản thì một tấm đá 100 x 200 x 2(cm) có thể nặng đến hàng trăm kg.

Lựa Chọn Độ Dày Đá Granite Như Thế Nào Là Phù Hợp?

Nếu lát cầu thang, tam cấp hay ngạch cửa nên dùng loại dày

Cầu thang, bậc tam cấp và ngạch cửa là nơi thường xuyên chịu tác động lực của con người. Những chi tiết này cần được đảm bảo độ cứng và chắc chắn để trụ vững, giữ cho quá trình sinh hoạt của gia đình bạn an toàn nhất có thể. 

Với những hạng mục này, nếu như sử dụng đá mỏng, thì qua thời gian có thể xảy ra tình trạng nứt, vỡ vì khả năng chịu lực của đá mỏng sẽ kém hơn so với đá dày.

Trên đây là các thông tin phân tích xoay quanh vấn đề chọn lựa độ dày đá Granite thế nào là phù hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và thi công đá Granite. 

CÔNG TY TNHH XD VÀ TM MODERNHOME VIỆT NAM

Bài viết liên quan

Kho Đá Hòa Thắng

Kho Đá Hòa Thắng

Kho Đá Hòa Thắng nơi chuyên cung cấp các loại đá trang trí đẹp với nhiều mẫu mã trong đó nổi bật có sản phẩm đá bàn bếp và đá cầu thang.

Hỗ Trợ Bán Hàng:
Hotline: 098 5333 580 (Mr Hòa) / 036 6677 508 (Ms Huyền)
(Cả Ngày Thứ 7 & Chủ Nhât)
Contact Me on Zalo
036 6677 508