Bạn Đã Biết Cách Tẩy Vết Ố Trên Đá Granite, Đá Marble Hiệu Quả Chưa

Cách tẩy vết ố trên đá Granite hay đá Marble luôn là sự quan tâm hàng đầu. Hiện nay đá Granite (đá hoa cương) và đá Marble( đá cẩm thạch) là hai loại đá được sử dụng rộng rãi để làm mặt đá tủ bếp. Đây là loại đá có độ thẩm mỹ cao, xốp nhưng bền mặt loại đá này vẫn bị rỗ hay tồn tại các đường nứt nhỏ dễ bị thấm các chất lỏng và hình thành nên các vết ố vàng bên trên bề mặt đá. 

Vậy nên, trong bài viết dưới đây Kho Đá Hòa Thắng sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên nhân gây ố bẩn và cách tẩy vết ố trên đá Granite, Marble chi tiết và cụ thể.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng ố vàng trên đá Granite và Marble

Làm sạch, cách tẩy vết ố trên trên đá Granite và Marble có thể là một công việc rất khó khăn. Vậy nên trước khi tiến hành thực hiện việc tẩy vết ố trên đá, bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng ố vàng trên đá, để có cách tẩy sạch phù hợp. 

Bạn đã biết cách tẩy vết ố trên đá Granite, đá Marble hiệu quả chưa

Đá Granite, đá marble hay các loại đá nhân tạo về cơ bản thì chúng đều rất cứng, bền, tuy nhiên trên mặt các loại đá này vẫn những kẻ nứt làm cho các chất bản hay các dung dịch vệ sinh thấm vào gây ảnh hưởng đến bề mặt đá. Có 3 nguyên nhân căn bản có thể gây ảnh hưởng đến màu đá, gây ố vàng trên bề mặt.

 • Nguyên nhân đầu tiên là do chất bẩn của thực phẩm như cà phê, trà, nước đồ ăn, dầu mỡ bám động trên bề mặt và bạn không lau ngay làm cho các chất bẩn này thám sâu vào bề mặt đá. 
 • Nguyên nhân thứ hai có thể bạn đang sử dụng một dung dịch vệ sinh mặt đá không phù hợp, các dung dịch này có độ ăn mòn cao làm cho đá bị mòn dần ngày qua ngày và đến một thời điểm nhất định tạo điều kiện cho các chất bẩn bám vào bề mặt đá gây ố vàng
 • Nguyên nhân thứ ba có thể là do những vật dụng bạn để lâu ngày trên mặt đá sau một thời gian dài sẽ tạo nên vết ố khi bạn dọn dẹp nhấc lên mới quan sát thấy. Đây là hiện tượng bị oxy hóa bề mặt tiếp xúc. 

Phân biệt vết ố bẩn hay vết ố khắc trên đá Granite và Marble

Vết ố bẩn trên đá chính là do sự hấp thụ các chất bẩn vào trong các lỗ rỗng của đá khiến nó thay đổi màu sắc so với các phần đá khác. Đối với vết ố bẩn chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi mặt đá

Vết ố khắc thì đây hoàn toàn là một câu chuyện khác. Khác với vết ố bẩn do sự thấm của chất bẩn vào đá thì vết ố khắc chính là do sự thay đổi của thành phần hóa học của bề mặt đá hoa cương. 

 • Các vết ố khắc sẽ không biến mất nếu bạn sử dụng phương pháp loại bỏ chất gây bẩn bằng cách tẩy vết ố trên đá Granite, Marble thông thường. Hầu hết nó cần đến sự trợ giúp từ các dịch vụ bảo dưỡng đá Granite.
 • Chúng thường do tiếp xúc với các hóa chất có tính kiềm hay axit cao gây ra sự đổi màu.

Các cách tẩy vết ố trên đá Granite và Marble hiệu quả

Cách tẩy vết ố trên đá Granite, Marble bằng Baking Soda

Các bước thực hiện với bột Baking Soda

 • Đầu tiên, hãy dùng khăn ẩm lau càng kỹ càng tốt, các vị trí hình thành nên vết ố vàng trên bề mặt đá.
 • Tiếp theo, xịt nước lên trên bề mặt bị ố vàng.
 • Bôi hỗn hợp một lượng bột Baking Soda trộn với nước (hỗn hợp có độ đặc giống như sữa chua) lên trên vùng ố vừa được xịt nước. Sau đó phủ lại bằng màng bọc thực phẩm và dùng băng dính dán cố định các cạnh của màng bọc.
 • Giữ nguyên hiện trạng trong thời gian tối thiểu là 24h đồng hồ, bột Baking Soda sẽ khô và kéo theo các vết ố vàng.
 • Sau 24h đồng hồ, cạo hết bột Baking Soda trên bề mặt đá và lau chùi vị trí bị ố vàng bằng nước lau chùi mặt đá.

Sử dụng cách tẩy vết ố trên bề mặt đá Granite và Marble này, bề mặt đá tủ bếp sẽ nhanh chóng trở lại như lúc ban đầu trước khi có vết ố vàng xuất hiện.

Sử dụng bột mì và nước rửa chén bát

Các vật liệu cần chuẩn bị cho cách tẩy vết ố trên bề đá Granite và Marble là:

 • 1 chén bột mì không sử dụng chất tẩy.
 • 3 thìa cà phê nước rửa chén (không có các chất tẩy rửa mạnh) như Sunlight, Lipon, Liz, Senny, Amway, vv…
 • Nước

Các bước thực hiện tẩy vết ố

 • Trộn bột mỳ và nước rửa chén với nhau, sau đó cho thêm một ít nước cho đến khi hỗn hợp có độ đặc sệt giống như sữa chua
 • Bôi hỗn hợp vừa được trộn lên trên bề mặt ố vàng dày khoảng 5 ly. Sau đó phủ lại bằng màng bọc thực phẩm và lấy băng dính cố định quanh các cạnh của màng bọc.
 • Để nguyên trong vòng 24h đồng hồ.
 • Rửa sạch bề mặt và khu vực xung quanh bằng xà phòng và nước. Nếu như vết vẫn còn đó, thì hãy làm lại thêm một lần nửa

Sử dụng dung môi Isopropyl

Dung môi Isopropyl có công dụng tẩy vết ố trên đá không thua gì so với bột Baking soda và dấm. Rubbing Alcohol (hay dung môi Isopropyl) sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều trong công tác vệ sinh lau chùi nhà cửa.

Cách tẩy vết ố trên đá Granite và đá Marble chính là rót 1/8 chén dung môi Isopropyl vào bình xịt cầm tay. Hãy cho thêm một vài giọt nước rửa chén bát sau đó đổ đầy nước vào bình. Lắc đều hỗn hợp trước khi sử dụng. Xịt lên bề mặt ố vàng của đá sau đó rửa sạch bằng nước khu vực đã xịt.

Cách tẩy vết ố trên đá Granite và Marble bằng nước oxy già

Lưu ý: Hãy cẩn thận dùng nước Oxy già trên những đá màu tối, vì nó có thể làm sáng màu đá một chút. Nên thử trên một khu vực nhỏ trước, sau đó mới sử dụng với khu vực lớn”

Sử dụng một miếng bông gạc có kích thước phù hợp có thể phủ hết vết ố vàng, tẩm miếng bông bằng Oxy già và vắt phần nước dư thừa (để miếng bông có độ ướt phù hợp).

Phủ miếng gạc bông đã được tẩm nước Oxy già lên vùng có vết ố vàng, sau đó mới phủ lại bằng màng bọc thực phẩm và sau đó lấy băng dính dán kín các cạnh của màng bọc. Đặt một chiếc vật thể lên trên miếng gạc để thêm một chút trọng lượng cho miếng gạc.

Để như vậy trong 24 giờ, sau đó kiểm tra lại nếu thấy vết ố vàng trên bề mặt đá Marble và đá Granite chưa hết như mong muốn, thì hãy thực hiện lại. 

Trên đây Kho Đá Hòa Thắng đã chia sẻ cho bạn những cách tẩy vết ố trên đá Granite và Marble hiệu quả dễ thực hiện. Hy vọng có thể giúp được mọi người xử lý được những vết ố vàng khó chịu trên bề mặt đá bếp nhà mình.

CÔNG TY TNHH XD VÀ TM MODERNHOME VIỆT NAM

Bài viết liên quan

Kho Đá Hòa Thắng

Kho Đá Hòa Thắng

Kho Đá Hòa Thắng nơi chuyên cung cấp các loại đá trang trí đẹp với nhiều mẫu mã trong đó nổi bật có sản phẩm đá bàn bếp và đá cầu thang.

Hỗ Trợ Bán Hàng:
Hotline: 098 5333 580 (Mr Hòa) / 036 6677 508 (Ms Huyền)
(Cả Ngày Thứ 7 & Chủ Nhât)
Contact Me on Zalo
036 6677 508